Bookmark and Share Add to Favorites  


WELCOME
ยินดีต้อนรับทุกท่าน
สู่การศึกษาและเรียนรู้กีฬาเทเบิลเทนนิส
จัดทำโดย.....ร้านปิงปองอินเตอร์

วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ปิงปองแต่ละประเภท

 

สำหรับการเลือกซื้ออุปกรณ์ปิงปองแต่ละประเภทนั้น  จากประสบการณ์ที่เป็นทั้งผู้เล่น , ผู้ซื้อ และ ผู้ขาย  จึงอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ในการเลือกซืืออุปกรณ์ปิงปองให้กับผู้ที่สนใจกำลังจะซื้ออุปกรณ์เกี่ยวกับกีฬาปิงปองต่างๆ  ไว้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อครับ 

1.  โต๊ะปิงปอง

ในประเทศไทย จะมีทั้งโต๊ะปิงปองที่ผลิตเองในประเทศไทย และ นำเข้ามาจากต่างประเทศ จำหน่ายกันอยู่ในท้องตลาด  ในส่วนของโรงงานที่ผลิตในประเทศไทยก็จะเน้นจำหน่ายโต๊ะราคาถูกๆ โดยใช้แบรนด์ของตนเอง  ความหนาของหน้าโต๊ะก็จะประมาณ 15 มิลลิเมตร และ 20 มิลลิเมตร  ส่วนโต๊ะปิงปองนำเข้าจากต่างประเทศ ก็จะเป็นยี่ห้อที่เป็นรู้จักกับทั่วโลก  ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติให้ใช้ในการแข่งขันได้ทั่วโลก คุณภาพจึงย่อมจะดีกว่า แต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าราคาโต๊ะที่ผลิตในประเทศอย่างแน่นอน 

สำหรับข้อแนะนำการเลือกซื้อโต๊ะปิงปองที่ผลิตในประเทศมีดังนี้ 

1.  สังเกตุดูที่สีหน้าโต๊ะ  ควรจะเป็นสีด้าน ไม่มัน และ เนื้อสีไม่หลุดติดลูกปิงปองออกมาเวลาเล่น

2.  หากกรณีหน้าโต๊ะไม่ใช้การพ่นสี จะมีการใช้วัสดุอื่นติดแทนซึ่งจะทำให้ประหยัดกว่าการพ่นสี แต่ต้องระวังการหลุดลอกภายหลังได้ 

3.  ขอบด้านข้างของโต๊ะ จะมีทั้งขอบไม้ และ ขอบเหล็ก  ซึ่งขอบเหล็กจะมีราคาแพงกว่า ซึ่งจะทำให้โต๊ะปิงปองไม่บิดตัวภายหลัง หากเป็นขอบไม้ต้องเลือกขอบไม้ที่แห้งสนิทเพื่อป้องการการหดตัว 

4.  ดูคุณภาพของสี และกรรมวิธีในการพ่นสีลงบนเนื้อเหล็กต่างๆ ต้องระวังการหลุดลอก ขึ้นขี้สนิมภายหลังจากใช้งานไประยะหนึ่งได้ 

5.  คุณภาพของลูกล้อ  เพราะโต๊ะปิงปองส่วนใหญ่ที่ผลิตในประเทศจะมีลูกล้อติดมาเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย  ดังนั้นล้อจึงรับน้ำหนักทั้งหมดของโต๊ะปิงปองอยู่  ดังนั้นคุณภาพความทนทานของลูกล้อจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 

6.  ลักษณะการทำเส้นสกัด เส้นข้าง และเส้นกลางโต๊ะปิงปอง  ดูความละเอียดของงานต่างๆ ว่ามีความมาตรฐาน เรียบร้อยหรือไม่ 

7.  การกระดอนของลูกปิงปอง  หากมีงบประมาณพอ ควรเลือกโต๊ะที่มีความหนา เพื่อให้ลูกปิงปองกระดอนได้ดีที่สุด มิฉะนั้นการกระดอนของลูกปิงปองจะไม่ได้มาตรฐาน  ซึ่งจะทำให้การเล่นของคุณขาดความสนุกได้ครับ 

8.  โต๊ะปิงปองทุกยี่ห้อโดนน้ำไม่ได้  ต้องคอยระวังนะครับ  มิฉะนั้นหน้าโต๊ะปิงปองจะเกิดความเสียหายได้ 

 

 

              

 

ในส่วนของโต๊ะปิงปองที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้น  ให้ดูจากยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักในระดับโลก และ มาตรฐานของอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากสถาบันต่างๆ เช่น สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ  และโดยปกติโต๊ะปิงปองที่นำเข้าจะต้องประกอบเองภายหลัง ดังนั้นผู้ประกอบจึงต้องมีความชำนาญเพื่อป้องกันการผิดพลาดจากการประกอบโต๊ะได้ 

 2.  เสาและผ้าเน็ตปิงปอง

ควรดูที่ความแข็งแรงของขาเหล็กและความมั่นคงของตัวยึดเสาเน็ตเข้ากับโต๊ะปิงปองเป็นอันดับแรก เมื่อติดตั้งเสาเข้ากับโต๊ะปิงปองจะต้องไม่โยกเยกไปมา  จากนั้นจึงเลือกที่ผ้าเน็ตปิงปอง ซึ่งควรจะมีเชือกร้อยกลางตลอดทั้งผืน และสามารถยึดเข้ากับเสาเน็ตได้อย่างแน่น เพื่อป้องกันมิให้ผ้าเน็ตหย่อนหรือไม่ตึง เพราะจะส่งผลถึงการกระดอนของลูกปิงปองที่ตีมาโดนส่วนบนของผ้าเน็ตได้

 

 

เสาเน็ตกับที่ยึดติดโต๊ะบอบบาง มักจะโยกเยกไปมาและไม่ทนทาน

ทำให้เวลาติดตั้ง ไม่ได้มาตรฐาน 

หมายเหตุ  หากมีจุดหมายในการเล่นเพื่อความสนุกสนาน ก็เลือกซื้อได้ตามงบประมาณที่ท่านมีนะครับ 

 

3.ลูกปิงปอง 

ปัจจุบันลูกปิงปองมีขายอยู่มากมายหลายยี่ห้อตามท้องตลาด ซึ่ง....มีทั้งของจริง และ ของปลอม ขายปะปนกันอยู่  ดังนั้นวิธีการเลือกซื้อลูกปิงปองให้คุ้มค่ากับเงินที่ท่านต้องเสียไป มีข้อแนะนำดังนี้ 

 

1.  เลือกซื้อจากผู้แทนจำหน่ายที่ไว้วางใจได้ 

2.  เลือกลูกปิงปองให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของท่าน  เช่น  ต้องการเอาไปนับเกมส์ หรือฝึกซ้อมเพื่อเข้าแข่งขัน ควรใช้ลูกปิงปองที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ I.T.T.F.Approved    หรือ ต้องการเอาเล่นสนุกสนาน รวมถึงเอาไว้ฝึกนักกีฬาที่ต้องใช้ลูกปิงปองเป็นจำนวนมากก็เลือกลูกเกรดที่รองลงมา 

3.  ควรเลือกใช้ลูกปิงปองที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 มิลลิเมตร 

4.  ควรเลือกสีให้ตรงกับสีที่ใช้ในการแข่งขันรายการต่างๆ  หรือ จะซ้อมทั้ง 2 สี ปะปน กันก็ได้ เป็นการฝึกเตรียมพร้อมไว้ตลอดทุกสถานะการณ์ 

5.  ลูกปิงปองควรจะกลมทั้งลูก  เพราะจะส่งผลต่อการตีลูกที่มีความหมุนสูงๆ ลูกจะแกว่งเวลาลอยอยู่กลางอากาศได้ 

6.  น้ำหนักมาตรฐานของลูกปิงปองต่อ 1 ลูก คือ 2.7 กรัม  ครับ 

 

 

 

 4. เสื้อปิงปอง - กางเกงปิงปอง - ถุงเท้าปิงปอง 

1. เสื้อปิงปองไม่ควรเป็นสีเดียวกับลูกปิงปอง ควรเลือกเนื้อผ้าที่ซับเหงื่อได้พอสมควร ขนาดไม่ควรจะใหญ่กว่าลำตัวมากเพราะจะทำให้เวลาซ้อมหรือแข่งจะสวมใส่รู้สึกไม่สบายเนื้อตัว ต้องคอยปรับแต่งเครื่องแต่งกายตลอดเวลา  ส่วนจะมีปกหรือไม่มีปกก็ได้  เพราะกติกาไม่ได้ระบุไว้ 

2.  กางเกง ขาไม่ควรยาวมาก เพราะกีฬาปิงปองเป็นกีฬาที่ว่องไว เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา จะทำให้การขยับขารู้สึกไม่สะดวก  

3.  ถุงเท้าปิงปอง ควรเลือกใช้เนื้อถุงเท้าที่เป็น COTTON เพราะจะทำให้สวมใส่กระชับ ไม่ลื่นในรองเท้าในขณะที่ขยับเท้าเคลื่อนที่

 

 

 

 

5. กาวสำหรับติดปิงปอง 

กาวติดยางปิงปองโดยตรงที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดในปัจจุบันมี 2 ประเภท คือ

1. กาวยาง จะมีเนื้อกาวสีเนื้อยาง มีกลิ่นฉุน เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ และ  

2. กาวน้ำ เนื้อกาวสีขาว มีกลิ่นฉุนบ้าง เล็กน้อย 

 

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างกาว 2 ประเภทนั้น  กาวยาง จะมีทั้งประเภทติดยางปิงปองเฉย และ ประเภทเพิ่มความเร็วให้กับลูกปิงปองเมื่อทากาวตัวนี้เข้าไป  แต่ในปัจจุบันกติกาการแข่งขันในระดับนานาชาติได้ห้ามใช้กาวประเภทนี้แล้ว   ส่วนกาวน้ำ  เป็นกาวที่ไม่ให้ความเร็วกับลูกปิงปองให้เพิ่มขึ้นอย่างใดทั้งสิ้น  เป็นกาวที่อนุญาตให้ใช้ในการแข่งขันได้  ซึ่งกาวประเภทนี้จะมีคุณสมบัติเพียงแค่ติดยางปิงปองเข้ากับไม้ปิงปองเท่านั้น หากจะให้ยางมีความหมุนหรือความแรงขึ้นจึงต้องอาศัยคุณสมบัติเฉพาะตัวของยางปิงปองเพียงอย่างเดียว  และกาวทั้งสองประเภทนี้เวลาใช้งาน เมื่อทากาวทั้งที่ฟองน้ำและไม้เปล่าให้ทั่วเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ก่อนประกบเข้าหากันนะครับ 


สำหรับวิธีการทากาว และ การตัดยางปิงปอง ศึกษาได้จากคลิ๊ปวิดีโอด้านล่างนี้ 

 


6. น้ำยาทำความสะอาดยางปิงปอง 

น้ำยาประเภทนี้จะมีคุณสมบัติในการใช้ทำความสะอาดยางปิงปอง  ซึ่งปกติหากเราสังเกตดูเมื่อเราเล่นปิงปอง ที่ยางปิงปองจะมีฝุ่นต่างๆ มาเกาะหน้ายางอยู่มาก รวมถึงบางครั้งอาจจะมีเหงื่อของเราหยดลงบนหน้ายางปิงปอง ก็จะทำให้หน้ายางปิงปองเกิดเป็นคราบมันต่างๆ ซึ่งคราบทั้งคราบมันและฝุ่นต่างๆ ที่เกาะ จะมีผลต่อหน้ายางปิงปอง ทำให้ยางปิงปองลื่น ยึดเกาะลูกปิงปองได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ  ซึ่งวิธีแก้ไขง่ายๆ ก็คือ การใช้น้ำยารักษายางทำความสะอาดยางปิงปอง ก็ช่วยแก้ไขได้  รวมถึงหลังจากการฝึกซ้อมทุกครั้งก็ควรจะทำความสะอาดหน้ายางก่อนเก็บเข้าซองทุกคร้ัง ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางปิงปองได้นานยิ่งขึ้น 

 

  7. ยางปิงปอง และ ไม้เปล่า 

ยางปิงปองมีให้เลือกถึง 5 แบบ  ดังนั้นจึงควรศึกษาคุณสมบัติเฉพาะตัวของยางปิงปองแต่ละประเภทก่อน (ศึกษาได้ที่นี่)จากนั้นจึงเลือกตามงบประมาณที่เรามีอยู่  รวมถึงไม้เปล่าๆ ก็เช่นกัน ที่ไม้แต่ละแบบจะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวอยู่ (ศึกษาได้ที่นี่) 

ผู้เขียนขอยืนยัน นั่งยัน และนอนยันว่า  ของแพงใช่ว่าจะเป็นของดี  และของถูก มีของดี แน่นอน 

 

ดังนั้นวิธีการเลือกยางปิงปอง และ ไม้เปล่า   จึงควรเลือก......

 

ให้เหมาะสมกับสไตล์การเล่นของเราให้มากที่สุด  

หรือ

เลือกให้เหมาะกับสไตล์การเล่นที่เราอยากจะเล่น

และ

ตามงบประมาณของเราที่มีอยู่  

หรือ

ตามความพึงพอใจของเราครับ 


 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

ยางจีน ยางญี่ปุ่น ยางเยอรมัน ต่างกันอย่างไร (14592) คุณสมบัติของไม้เปล่า (20965) ลูกปิงปอง (31298)
เสาปิงปองและเน็ตปิงปอง (23949) โต๊ะปิงปองมาตรฐาน (155144) คุณสมบัติของยางปิงปองแต่ละประเภท (24718)
การเลือกใช้รองเท้าสำหรับกีฬาปิงปอง (7284) การติด - ตัดยางปิงปอง (3962) ชมการสาธิตการทากาวติดยางปิงปอง (3708)
แนะนำการติดฟิล์มรักษายางปิงปอง (5335) วิธีการใช้น้ำยารักษายางปิงปอง (5195) การดูแลรักษายางปิงปอง (26382)
ฟองน้ำของยางปิงปอง (6527) ยางปิงปองคืออะไร? (17444)