Bookmark and Share Add to Favorites  


WELCOME
ยินดีต้อนรับทุกท่าน
สู่การศึกษาและเรียนรู้กีฬาเทเบิลเทนนิส
จัดทำโดย.....ร้านปิงปองอินเตอร์

บทสรุปการตีลูกในโต๊ะและนอกโต๊ะ

หลังจากที่เราได้ทราบมาแล้วว่า เบสิคพื้นฐานที่ต้องฝึกบนโต๊ะ มี 8 ประการ + เบสิคที่ต่างๆ ที่ต้องฝึกเมื่อลูกอยู่ในโต๊ะจะต้องตีอย่างไร  และเมื่อลูกพ้นโต็ะออกมาจะต้องตีอย่างไร  รวมถึงได้รู้ว่าเบสิคสำหรับการฝึกฟุ๊ตเวิร์ค มีอะไรบ้าง  โดยเฉพาะในหัวข้อนี้ จะเน้นไปที่การตีลูกในโต๊ะ กับ การตีลูกเมื่อพ้นโต๊ะออกมา  ซึ่งนักกีฬาจำเป็นจะต้องฝึกตีให้ได้ และให้เกิดเป็นนิสัย เกิดความเคยชิน และกลายเป็นความชำนาญแล้ว  

ดังนั้นการเล่นปิงปองต่อไปนี้อย่าคิดมาก !!!!!   นั่นหมายความว่า ให้ใช้สิ่งที่เราฝึกทั้งหมด นำออกมาใช้จริง  เพราะในการแข่งขันระดับสูงๆ แล้ว เมื่อลูกปิงปองพ้นโต๊ะออกมา นักกีฬาก็จะต้องชิงเป็นฝ่ายบุกด้วยลูกท๊อปสปิน ทั้งด้านแบ๊คแฮนด์และโฟร์แฮนด์ทันที  เพราะจะได้เปรียบที่สุด  แต่หากลูกปิงปองถูกคู่ต่อสู้วางลูกให้เด้งอยู่ภายในโต๊ะ นักกีฬาก็ต้องตัดสินใจว่าจะใช้เบสิคไหนที่เราได้ฝึกมาในการตีลูกปิงปองที่อยู่ในโต๊ะ  ตีลูกออกไปหาคู่ต่อสู้   กีฬาปิงปองจึงมีหลักการคิดง่ายๆ เพียงเท่านี้..... คือ  สั้นมาตีอะไร  ยาวมาตีอะไร  แล้วก็ตีให้ถูกหลักถูกวิธีออกไป โจมตีใส่คู่ต่อสู้.... เท่านั้นเอง

เขียนมาถึง ณ ที่นี้  ขอยกเอาพระราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำมาประยุกต์ใช้กับเกมส์ปิงปองก็คือ  "จงใช้จุดแข็ง แต่อย่าเอาชนะจุดอ่อน"  ซึ่งก็คือ ใช้ศักยภาพของเราที่อยู่ทั้งหมด หรืออาวุธของเราที่มีอยู่ โจมตีใส่คู่ต่อสู้ เพื่อให้คู่ต่อสู้พ่ายแพ้ไปเอง  เพราะ จุดอ่อนของคู่ต่อสู้ในอดีต อาจถูกพัฒนาให้เป็นจุดแข็งขึ้นมาในอนาคตได้  ดังนั้นเราจงพัฒนาจุดแข็งทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกีฬาปิงปองให้เป็นอาวุธทั้งหมดของเราไว้  คือหนทางที่ดีที่สุดครับ 

ในเกมส์การแข่งขันปิงปอง  ใครทำได้ถึง 11 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะ  ปิงปองเป็นเกมส์แข่งขันที่ไม่มีการเสมอ  ใครทำคะแนนได้เร็วกว่า ก็จะถึงเส้นชัยได้เร็วกว่า   ปิงปองเป็นเกมส์กีฬาที่ไม่การรอคอย เราไม่สามารถที่จะให้คู่ต่อสู้ตีมาตามที่เราต้องการได้ อย่าได้ที่จะไปรอให้คู่ต่อสู้ตีมาแบบนี้ แบบนั้นก่อน แล้วเราค่อยตีออกไป เพราะหากคู่ต่อสู้ไม่ตีมาตามที่เราต้องการแล้วเราจะทำอย่างไร ต้องรอไปถึงเมื่อไหร่ การวางแผนไว้หลายชั้น หลายสเต๊ปอาจจะไม่ทันการ  ดังนั้นนักกีฬาจึงจำเป็นต้องฝึกอาวุธไว้ทุกรูปแบบก็เพื่อที่จะตัดสินใจออกอาวุธไปได้อย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะทำคะแนนให้ถึง 11 คะแนนให้ได้ก่อนนั่นเอง 

ที่กล่าวมานี้ หมายถึง การฝึกเพื่อการแข่งขันนะครับ  แต่หากเราจะเล่นเพื่อความมันส์ ความสนุก  อาจจะฝึกเบสิคต่างๆ เหล่านี้ไว้ให้หมด เพื่อเป็นความรู้ไว้ จากนั้นใช้เบสิคที่ได้ฝึกมา ตีเล่นอย่างไรก็ได้ครับ 

ในหัวข้อต่อไป จะเน้นเรื่องของประสิทธิภาพที่เกี่ยวกับการเล่นกีฬาปิงปอง มีอะไรบ้าง?   เพราะหากเรามีเบสิคทุกอย่างหมดแล้ว  แต่การตีลูกออกไปไม่มีประสิทธิภาพ แล้วทำไมเราไม่ตีให้มีประสิทธิภาพด้วยละ !!!

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

วิธีตีลูกปิงปองที่ลูกปิงปองเด้งออกมานอกโต๊ะ (7552) วิธีตีลูกปิงปองที่เด้งอยู่ในโต๊ะ (26109)