Bookmark and Share Add to Favorites  


WELCOME
ยินดีต้อนรับทุกท่าน
สู่การศึกษาและเรียนรู้กีฬาเทเบิลเทนนิส
จัดทำโดย.....ร้านปิงปองอินเตอร์

ยางปิงปองคืออะไร?

 

ยางปิงปอง คือ อุปกรณ์สำหรับติดลงบนไม้ปิงปองเพื่อเอาไว้ตีลูกปิงปอง  ซึ่งมีคุณสมบัติในการสร้างความหมุนรูปแบบต่างๆ ให้กับลูกปิงปอง  โดยทั่วไปแล้ว ยางปิงปองที่จะติดลงบนไม้ปิงปองที่ถูกกติกานั้น จะต้องได้รับการรับรองจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ ( I.T.T.F.) ก่อน จึงจะสามารถใช้ในการแข่งขันได้  ซึ่งมีข้อสังเกตุที่เห็นเด่นชัดก็คือ จะมีโลโก้ I.T.T.F. ติดอยู่บนหน้ายางปิงปองปิงปองด้วย  รวมถึงจะต้องเป็นยางรุ่นที่มีระบุอยู่ในรายการยางปิงปองที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ซึ่งจัดทำเป็นเอกสารจากสหพันธ์ด้วย  เพราะบางกรณียางปิงปองอาจจะมีโลโก้อยู่บนหน้ายาง แต่ไม่มีอยู่ในรายการที่เป็นเอกสารจะสหพันธ์ก็ไม่สามารถใช้ในการแข่งขันได้   

 

 

 

 

 1. ยางเรียบ Pimples-in

ยางเรียบจะให้คุณสมบัติความหมุน(Spin) ได้ดีที่สุด และเป็นหน้ายางที่เล่นได้ง่ายเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเล่นปิงปองทุกคน โดยคุณสมบัติทางกายภาพทั่วไปด้านบนจะมีลักษณะเรียบ และจะมีฟองน้ำติดอยู่ด้านล่างอีกทีหนึ่ง 


 

 

 

 

2. ยางเม็ดสั้น Pimples-out
ยางเม็ดสั้นจะมีคุณสมบัติในการให้ความเร็วได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเล่นเร็ว โดยทั่วไปยางเม็ดสั้นมักจะนิยมนำมาไว้ใช้ในด้านแบ๊คแฮนด์มากกว่าโฟร์แฮนด์ มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการจะเล่นยางประเภทเม็ดสั้นนี้จะขอแนะนำให้ฝึกซ้อมโดยใช้ยางเม็ดสั้นมาตั้งแต่เริ่มเล่นเลย เพราะจะทำให้เกิดความชำนาญและความคุ้นเคยได้ดีกว่ามาเปลี่ยนเล่นภายหลัง โดยเฉพาะการเล่นยางเม็ดสั้นนี้จะต้องตีจังหวะที่เร็ว(จังหวะที่ลูกลอยขึ้นก่อนถึงจุดสูงสุด) จึงจะได้เปรียบคู่ต่อสู้
 

 

 

     

 

3. ยางเม็ดยาว Long-pimples
ยางเม็ดยาวจะเป็นยางที่เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นการรับ การเล่นยางเม็ดยาวนี้ จะต้องผ่านการฝึกและได้รับการแนะนำจากผู้ที่มีความชำนาญในการเล่นยางประเภทนี้มาโดยเฉพาะ จึงจะทำให้เกิดความลำบากกับคู่ต่อสู้ได้ ลักษณะของลูกปิงปองที่เกิดจะการเล่นยางชนิดนี้จะมีความไม่แน่นอนที่สูง บางครั้งลูกจะมีอาการแกว่งไปมา , บางครั้งลูกจะไม่หมุนเลย หรือบางครั้งลูกจะหมุนมาก ฯลฯ สำหรับการเล่นยางปิงปองชนิดนี้ในประเทศไทย สมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยได้กำหนดอายุผู้ที่สามารถเล่นยางชนิดนี้ได้ต้องอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปเท่านั้นจึงจะอนุญาตให้แข่งขันได้ รวมทั้งยางประเภทนี้จะมีทั้งประเภทมีฟองน้ำติดมาด้วย หรือ ไม่มีฟองน้ำติดอยู่ (มีเฉพาะหน้ายาง) ก็ได้
 

 

 

 

   

 

4. ยางเม็ดกึ่ง Half-pimples
ยางเม็ดกึ่งจะมีความยาวของเม็ดยางอยู่กึ่งกลางระหว่างยางเม็ดสั้นและยางเม็ดยาว ซึ่งยางเม็ดกึ่งนี้จะให้คุณสมบัติที่คล้ายๆ กับยางเม็ดยาว การจะเล่นให้เกิดความชำนาญจึงต้องการการฝึกซ้อมที่เป็นพิเศษเช่นกัน  และโดยทั่วไปแล้ว ยางประเภทนี้ในบัญชีรายชื่อยางของสหพันธ์จะอยู่ในกลุ่มของยางประเภทยางเม็ดยาว Long-pimples
 

 

 

 

 

5. ยางแอนตี้ Anti-rubber
ยางประเภทนี้จะมีหน้ายางที่เรียบเหมือนกับยางเรียบ (Pimples-in) แต่จะแตกต่างที่ยางชนิดนี้จะไม่ความหมุนเลย ซึ่งลูกที่เกิดจากการตียางชนิดนี้จะตรงกันข้ามกับที่เกิดขึ้นกับยางเรียบ เช่น หากยางเรียบตัดมาเป็นลูกหนัก เราใช้ยางแอนตี้ตัดกลับไปจะเป็นลูกเบา ฯลฯ
   

กติกาสากล  

 

- ยางปิงปองชนิดที่ฟองน้ำรองรับ  ทั้งหน้ายางและฟองน้ำ เมื่อวัดรวมกันแล้วจะต้องมีความหนาไม่เกิน 4.0 มิลลิเมตร

- ยางปิงปองชนิดไม่มีฟองน้ำรองรับ  หน้ายางปิงปองจะมีความหนาไม่เกิน 2.0 มิลลิเมตร  

 

- หากเราใช้ไม้ปิงปองที่ไม่ได้ติดยางปิงปองตีลูกปิงปอง จะถึอว่าเป็นลูกเสีย และเสียคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามทันที  

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

ยางจีน ยางญี่ปุ่น ยางเยอรมัน ต่างกันอย่างไร (14592) คุณสมบัติของไม้เปล่า (20965) วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ปิงปองแต่ละประเภท (54355)
ลูกปิงปอง (31298) เสาปิงปองและเน็ตปิงปอง (23948) โต๊ะปิงปองมาตรฐาน (155144)
คุณสมบัติของยางปิงปองแต่ละประเภท (24718) การเลือกใช้รองเท้าสำหรับกีฬาปิงปอง (7284) การติด - ตัดยางปิงปอง (3962)
ชมการสาธิตการทากาวติดยางปิงปอง (3708) แนะนำการติดฟิล์มรักษายางปิงปอง (5335) วิธีการใช้น้ำยารักษายางปิงปอง (5195)
การดูแลรักษายางปิงปอง (26382) ฟองน้ำของยางปิงปอง (6527)