Bookmark and Share Add to Favorites  


WELCOME
ยินดีต้อนรับทุกท่าน
สู่การศึกษาและเรียนรู้กีฬาเทเบิลเทนนิส
จัดทำโดย.....ร้านปิงปองอินเตอร์

คำถามที่พบบ่อย

  

 

คำถาม  ไม้ปิงปองแบบสำเร็จรูป กับ ไม้แบบประกอบ  ต่างกันอย่างไร ? 

คำตอบ   ไม้ปิงปองสำเร็จรูป คือ ไม้ปิงปองที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป  โดยเราจะเห็นได้ว่าไม้ปิงปองดังกล่าวมียางปิงปองติดมาให้สำเร็จพร้อมใช้งานทันที  ไม้ปิงปองแบบนี้เหมาะสำหรับใช้เล่นปิงปองแบบสนุกสนานหรือเพื่อใช้ในการเรียนการสอนมากกว่า   ส่วนไม้ปิงปองแบบประกอบ คือ ไม้ปิงปองที่ผู้ใช้จะต้องเลือกไม้เปล่า และ ยางปิงปอง นำมาประกอบเองต่างหาก   ซึ่งไม้ลักษณะแบบนี้จะเหมาะสำหรับนักกีฬาที่จะเลือกใช้  เพราะมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพที่สูงกว่าไม้ปิงปองแบบสำเร็จรูป ช่วยในการพัฒนาฝีมือให้กับนักกีฬาและช่วยให้นักกีฬาตีลูกความหมุนแบบต่างๆ ได้มากกว่าไม้ปิงปองแบบสำเร็จรูปครับ  ส่วนราคาจะต่างจากไม้ปิงปองแบบสำเร็จรูปมาก  ต่างกันชนิดหลายเท่าตัว  แต่จะให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่านั่นเอง

 

 

คำถาม  ยางปิงปองคืออะไร  ไม้เปล่ามีไว้ทำไม ?  

คำตอบ   หลักๆ แล้ว ยางปิงปอง คือ อุปกรณ์ที่ช่วยให้ความหมุนกับลูกปิงปอง    ส่วนไม้เปล่า คือ อุปกรณ์ที่ให้ความเร็วกับลูกปิงปอง

 

 

คำถาม  ยางจีน - ยางญี่ปุ่น - ยางเยอรมัน  ต่างกันอย่างไร ? 

คำตอบ    โดยทั่วไปยางปิงปองในโลกนี้จะมีแหล่งผลิตใหญ่ ๆ  อยู่ 3 แห่ง ก็คือ  ที่ประเทศจีน  ,  ประเทศญี่ปุ่น  และ ประเทศเยอรมัน   โดยประเทศจีนจะมียี่ห้อเกี่ยวกับกีฬาปิงปองเยอะที่สุดเนื่องจากเป็นประเทศที่นิยมเล่นกีฬาปิงปอง  เคยมีการสำรวจแล้วพบว่าประเทศจีนมีผู้นิยมเล่นกีฬาปิงปองทั้งระบบมากถึง 40 ล้านคน  ซึ่งรวมกันมากกว่าคนเล่นปิงปองทั้งโลกรวมกัน   ดังนั้นประเทศจีนจึงมีการผลิตยางปิงปองเยอะที่สุดและเน้นสินค้าไปที่ราคาถูกๆ ไม่แพงมาก เริ่มต้นจาก 100 กว่าบาทขึ้นไป  คุณสมบัติของยางปิงปองโดยทั่วไปจะมีน้ำหนักมาก  หน้ายางเหนียว ทนทาน ยึดเกาะลูกได้ดี ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ความหมุนส่วนความเร็วของลูกปิงปองจะไม่ค่อยเร็วมากนัก  สำหรับฟองน้ำสมัยก่อนจะมีแต่ฟองน้ำแบบแข็งๆ  แต่ปัจจุบันได้ผลิตฟองน้ำชนิดนิ่มๆ ขึ้นมาบ้าง เพื่อที่จะทำตลาดไปได้ทั่วโลก เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้เล่นจะนิยมเล่นฟองน้ำนิ่มๆ มากกว่าฟองน้ำแบบแข็ง 

ส่วนยางปิงปองจากญี่ปุ่น จะเน้นสำหรับผู้เล่นที่ต้องการความหมุนและความเร็วสูง  ฟองน้ำจะมีให้เลือกทั้งแบบฟองน้ำนิ่ม ฟองน้ำนิ่มแบบปานกลาง  และฟองน้ำชนิดแบบแข็ง(แต่จะแข็งน้อยกว่ายางจีน)  หน้ายางส่วนใหญ่โดยทั่วไปจะนิ่ม เนื้อหน้ายางจะใสกว่าหน้ายางจีน  ราคาส่วนใหญ่จะเริ่มต้นตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป 

สำหรับยางปิงปองจากเยอรมัน  ราคาจะค่อนข้างสูง ราคาส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป  หน้ายางจะใสและนิ่มมาก  ฟองน้ำส่วนใหญ่จะนิ่ม  การควบคุมทำได้ดี ประสิทธิภาพในการเล่นจะเน้นไปที่ความหมุนและการคอลโทรลลูกเป็นหลัก  ในปัจจุบันจะเน้นการผลิตไปที่ยางปิงปองรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับกติกาใหม่ของสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ I.T.T.F. เกี่ยวกับการห้ามทากาวสปีด  จึงทำให้ยางจากเยอรมันไม่เหมาะกับการทาลอกกาว หรือทากาวบ่อย ๆ เพราะจะทำให้หน้ายางและฟองน้ำพังทันที 

     

คำถาม  ราคายางปิงปองทำไมจึงแตกต่างกันมาก ?  

คำตอบ    เนื่องจากยางปิงปองส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น  และ ประเทศเยอรมัน    ดังนั้นการตั้งราคาจึงตั้งราคาจากต้นทุนที่นำเข้าจากแต่ละประเทศ ซึ่งต้นทุนในการผลิตและเทคโนโลยี่ ตลอดจนวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตจะแตกต่างกัน

 

 

คำถาม  ยางปิง